Khi bài trí phòng bếp gia đình nên lưu ý một số điều kiêng kị để đảm bảo tuân thủ đúng theo nguyên tắc phong thủy, mà vẫn không làm mất đi tính thẩm mỹ và phong cách riêng của mình.

  1. Không bố trí đường từ cửa đâm thẳng vào phòng bếp

Đường từ cửa đâm thẳng vào bếp là rất xấu theo phong thủy bởi đây là nơi chế biến món ăn cho cả nhà nên cần tránh lộ liễu. Đặc biệt, không nên để cửa nhìn thẳng vào bếp vì nó sẽ dẫn khí từ ngoài xông thẳng vào không có lợi.

bài trí phòng bếp hợp phong thủy

Tránh đặt bếp nhìn thẳng cửa ra vào

 

  1. Không nên đặt bếp đối diện phòng vệ sinh

Tránh đặt đối diện nhà vệ sinh để đảm bảo an toàn thực phẩm, tránh những bệnh liên quan đến đường ăn uống và ảnh hưởng tới sức khỏe bởi lẽ nhà vệ sinh chứa nhiều vi khuẩn và vi trùng có hại. Khi gặp trường hợp trên thì nên tăng cường sinh khí cho nhà vệ sinh: tăng cường ánh sáng, thêm cây xanh, màu sơn sáng màu…

  1. Không nên đặt bếp đối diện cửa phòng ngủ

Bởi lẽ không khí nóng bức trong bếp sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe người trong phòng, dễ sinh bệnh. Cách khắc phục khi gặp trường hợp này là làm tấm bình phong hoặc rèm cửa ngăn cách không gian 2 phòng.

bài trí phòng bếp hợp phong thủy

Không đặt bếp đối diện cửa phòng ngủ

 

  1. Không nên đặt bếp sát giường ngủ

Khi đun nấu, khói dầu mỡ và hơi nóng sẽ ám vào giường ngủ làm không khí trở nên ngột ngạt. Bếp sát giường ngủ tuy giúp tiết kiệm không gian nhưng rất nguy hiểm, dễ gây bỏng và cháy nổ.

  1. Không nên tạo khoảng trống nhiều phía sau bếp

Bếp tựa lưng vào tường là tốt nhất, không nên chừa quá nhiều khoảng trống phía sau bếp. Bếp không có điểm tựa sẽ yếu, làm suy giảm sinh khí của không gian chung trong nhà. Ngoài ra không nên để ánh sáng chiếu nhiều vào cửa bếp làm thức ăn, đồ uống nhanh ôi thiu và hỏng.

  1. Không nên đặt bếp gần các cống rãnh

Bếp thuộc Hỏa kị với Thủy, ngoài ra do cống rãnh chứa mùi hôi và vi khuẩn nên tránh đặt bếp gần cống rãnh tránh mất vệ sinh và tạo thêm năng lượng xấu ảnh hưởng đến thành viên trong gia đình.

  1. Không nên đặt bếp dưới các xà ngang

Dù là giường, bàn ăn, bếp nấu đặt dưới xà ngang đều không tốt vì sát khí của xà ngang rất mạnh. Nếu đặt dưới xà ngang sẽ không tránh được việc người nhà bị đau ốm, đặt biệt là nữ giới. Có thể khắc phục bằng cách làm trần.

bài trí phòng bếp hợp phong thủy

Có thể là trần để che các xà ngang, tránh khí xấu

 

  1. Không nên để các góc nhọn, vật sắc nhọn chiếu thẳng vào bếp

Sát khí của góc nhọn rất lớn, nếu để nó chiếu vào bếp thì hậu quả khó lường. Cần làm mềm góc nhọn bằng cách thêm họa tiết tại góc nhọn, làm tủ hoặc treo vật cản phía góc nhọn, mời thợ xây trát lại thành góc tù.

  1. Không nên đặt bếp ở chỗ có nhiều gió

Nhà bếp cần tránh gió để được tụ khí. Nhà bếp mà nhìn thẳng ra cửa sổ hoặc phía sau bếp có cửa sổ là điều không tốt

Xem thêm : Thêm cây xanh cho phòng khách ấn tượng!
                 Cách bố trí nội thất giúp gia chủ tràn đầy sức khỏe và tài lộc