Sinh khí là vô cùng quan trọng trong một căn nhà, không có sinh khí tức là không có sức sống. Thiên khí, nhân khí, địa khí phải hài hòa và lưu thông hợp lý mới giúp gia chủ có sức khỏe và tài lộc. Nhiều gia đình xây nhà đồ sộ, đầu tư nhiều thiết bị phục vụ cuộc sống nhưng thể chất và tinh thần ngày một yếu đi. Đó là do gia chủ không chú ý tới việc bố trí nội thất và không gian để các dòng khí được lưu thông hợp lý. Trong quá trình thiết kế và thi công xây dựng nhà ở cần chú ý vài vấn đề cơ bản sau để nhà bạn luôn tràn đầy năng lượng tốt:

  1. Lối vào nhà và cửa chính căn nhà

Cửa là nơi đón và thoát khí, cửa chính đồng thời cũng chính là hướng nhà là mối quan tâm hàng đầu của gia chủ. Người xưa thường đặt quay về hướng Nam hoặc Đông Nam, tuy nhiên cần xem hướng đó có hợp mệnh gia chủ không.

Không làm cửa quá to hoặc quá nhỏ khi nhà lại quá bé hoặc quá rộng. Nhà có sân vườn thì bố trí xung quanh bằng cây cảnh, khu vực sơn thủy. Còn nhà bé thì phía trước cổng hay bên trong cửa chính đặt 2 chậu cây vừa phải.

Khi đã chọn được hướng tốt thì trước cửa chính không nên có vật cản như cột điện, cây to để dòng khí được vận chuyển dễ dàng.

bố trí cửa hợp phong thủy

Cửa chính phải phù hợp với tổng thể ngôi nhà, không quá to hoặc quá bé.

  1. Tỷ lệ giữa các cửa và tường phải cân bằng

Cửa chính phải to hơn cửa phụ vì nếu ngược lại có nghĩa là khí thoát đi sẽ nhiều hơn khí vào, nhà bị mất nhiệt dẫn đến lạnh lẽo.

Các cửa không được bố trí theo một đường thẳng dẫn đến không khí vận chuyển theo đường thẳng tạo thành luồng gió lùa mạnh, tổn hại sức khỏe (các cửa đối nhau là xấu cần có vật chắn ở giữa). Các cửa bố trí lệch nhau thì luồng khí tản đều trong phòng, mọi ngóc ngách đều thoáng mát.

bố trí nội thất hợp phong thủy

Các cửa nên lệch nhau để luồng khí tốt lưu thông đều ngôi nhà, mọi nơi đều thoáng mát.

  1. Cầu thang và giếng trời

Cửa giúp không khí lưu thông theo phương ngang còn cầu thang và giếng trời giúp lưu thông theo chiều dọc. Giếng trời phải thoáng, sạch sẽ, không quá sâu, tốt nhất là có hình vuông và ốp gạch dễ lau chùi, vệ sinh. Cầu thang nên rộng rãi, sáng sủa, đi lại thoải mái.

cầu thang trang trí nhà

Cầu thang cần rộng rãi, sáng sủa và đảm bảo đi lại thoải mái

Về cơ bản nhà phải sạch sẽ, không ẩm mốc, tạo môi trường sống trong lành thì không khí trong nhà luôn tràn đầy sức sống, mọi công việc đều thuận lợi.

Xem thêm : Phương pháp hóa giải khi bài trí phòng vệ sinh chưa tốt
                 Sofa gỗ – Xu hướng nội thất phòng khách không thể bỏ qua