Màu sắc không những là nhân tố quan trọng trong trang trí nhà ở mà còn mang nhiều ý nghĩa phong thủy. Đặc biệt, màu của gỗ tự nhiên khiến mắt ta hoạt động linh hoạt và nhanh nhẹn hơn, nhất là nó giúp kích thích sự phát triển của đầu óc.

Cùng tham khảo những lưu ý dưới đây để có sự lựa chọn màu sắc đúng đắn cho căn nhà bạn:

  • Phối màu hợp lý trên nhạt dưới sẫm

Theo phong thủy trần nhà là biểu tượng của Trời, nền nhà biểu tượng cho Đất, các bức tường tượng trưng cho con người.

Màu sắc cân đối hài hòa giữa nền – tường – trần mang lại vẻ đẹp sang trọng cho căn phòng.

 

Màu tường cần có sự dung hòa giữa trần và sàn. Nó là biểu tượng cho sự hài hoà của con người với Trời và Đất. Màu sắc phù hợp nhất cho nền – tường – trần đi từ màu đậm đến nhạt.

  • Tránh chọn màu sắc quá tươi sáng

Phong thủy cho rằng những màu sắc quá tươi sáng sẽ không phù hợp cho môi trường sống. Ví như màu hồng phấn được coi là màu thời thượng và được nhiều cặp vợ chồng mới cưới lựa chọn nhưng màu này lại làm tình cảm của con người dễ bị kích động.

Cũng có ý kiến cho rằng màu đen dùng trong trang trí nhà ở sẽ tạo nên nét sang trọng lịch lãm. Trái lại, màu đen không phù hợp để dùng làm nền nhà với diện tích lớn. Bởi màu đen gợi ra sự u tối, lạnh lẽo. Khi sống lâu trong môi trường dùng nhiều màu đen sẽ khiến ảnh hưởng đến tình cảm con người, làm chúng ta thấy u uất, cô đơn.

Đặc biệt, đừng bỏ qua màu xanh lá cây. Đây là màu của sự sống, là biểu tượng của thế giới tự nhiên. Khi mỏi mắt chúng ta có thể thư giãn mắt bằng cách nhìn lâu vào cây lá sẽ có hiệu quả nhanh chóng . Tuy nhiên trong trang trí nhà ở nên điều tiết một cách hợp lý sắc xanh: xanh lá mạ, xanh nõn chuối, xanh non..

trang trí nhà với màu xanh

Điểm chút xanh cho không gian thêm cá tính và sành điệu hơn!

 

  • Nên chọn màu nhạt làm tông màu chủ đạo 

Mắt chúng ta là nơi rất nhạy cảm và dễ bị kích thích nhất với màu sắc.  Do đó phải là màu nhẹ nhàng thì mắt mới không nhanh mỏi. Các màu sắc điển hình như trắng đục, trắng sữa và ngà voi…làm cho thần kinh thị giác của con người ở trạng thái ổn định lại kết hợp dễ dàng với các đồ gia dụng.

Màu trắng khiến không gian thêm rộng rãi và lãng mạn hơn!

 

Ngoài ra, màu của gỗ tự nhiên cũng khiến chúng ta hoạt động linh hoạt và nhanh nhẹn hơn, nhất là nó giúp kích thích sự phát triển của đầu óc. Như vậy trong trang trí nội thất chúng ta nên sử dụng triệt để gỗ tự nhiên.

goc3

Gỗ tự nhiên đem lại cảm giác ấm cúng cho căn phòng.

Xem thêm : Giải pháp giúp nội thất gỗ tự nhiên bền đẹp với thời gian.
                 Giải mã bí mật chọn hướng kê giường ngủ và bàn làm việc hợp phong thủy